Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Tour lạ
Cập nhật: 26/06/2018 | Quay trở lại
Vì sao ngư dân du mục Bajau lại bơi giỏi nhất thế giới?
Trên hòn đảo Borneo ngập chìm trong mênh mông trời bể, cách không xa thị trấn Semporna (thuộc bang Sabah của Malaysia), một bộ lạc tưởng như đã "mất tích" vẫn tồn tại theo cách của riêng họ. Đó là những ngư dân du mục Bajau đã sống trên biển trong suốt hàng thế kỷ qua nhưng ít được biết đến nhất trên thế giới.

Người Bajau sống du mục trên biển

Đa phần người Bajau là người Sunni Hồi giáo, phần lớn đều tin vào thế giới tâm linh của biển cả. Dân làng tin rằng, biển cả là ngôi nhà chung của họ.

Bộ tộc người Bajau có thể sống hàng tháng trời lênh đênh trên biển chỉ với một con xuồng dài, hẹp và cao tên là Lepa Lepa. Sau này, cuộc sống du mục của họ gây ra sự tranh cãi về việc đi lại trên biển nên người Bajau di chuyển về đất liền.

Họ chuyển lên ở các nhà sàn và tập trung thành một làng nổi trên biển nhưng vẫn duy trì những nếp sống cũ.

Ngôi làng của người Bajau chỉ cách thế giới văn minh khoảng 1 giờ đi biển, thế nhưng cuộc sống của họ vẫn mang tính hoang dã và du mục.

Thức ăn của họ đơn giản là cá và chuối. Họ trộn tinh bột sắn với nước, lá khô rồi bôi lên mặt giống như một loại kem chống nắng.

Họ lặn giỏi như những người cá, có thể lặn xuống đáy biển để ăn cá và bạch tuộc dù chỉ bằng những cây giáo tự chế.

Với sự hỗ trợ của kính thợ lặn vành gỗ và không cần bình dưỡng khí, bộ tộc “Người cá” có thể vô tư lặn sâu xuống 20m dưới đáy biển trong vòng 5 phút để bắt cá, ngọc trai hay hải sâm - những tài nguyên vô cùng quý hiếm của biển cả.

Những đứa trẻ được huấn luyện bơi lội từ khi còn rất nhỏ. Đôi mắt của họ lại phát huy khả năng gấp 2 lần so với người bình thường, điều này giúp họ có thể nhìn mọi vật dưới nước một cách dễ dàng.

Khu vực biển người Bajau sống là một phần của “Tam giác san hô” - một hệ sinh thái có giá trị, nằm giữa Papua New Guinea, Philippines, quần đảo Solomon, Indonexia, Malaysia và Đông Timo.

Đây là khu vực đầy ắp những sinh vật biển quý hiếm

Đây là khu vực đầy ắp những sinh vật biển quý hiếm như cá, san hô, hải sâm, được công nhận như là trung tâm toàn cầu về đa dạng sinh học và được ví như “Amazon của biển”. Người Bajau dựa vào những sinh vật biển này để duy trì cuộc sống.

Nhưng hiện nay, rất nhiều người Bajau đã phải kết thúc cuộc sống du mục của mình trong tình trạng bị liệt hoặc chết đuối.

Nhiều rạn san hô bị phá hủy và trở thành rạn san hô chết vì người Bajau đã học cách sử dụng một chất độc hòa tan được trong nước của những tàu đánh cá nước ngoài để bắt được nhiều cá hơn.

Chính phủ Malaysia, Tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI) và WWF đã tạo ra những chương trình quản lý khuyến khích người dân đánh bắt hải sản một cách bền vững, khuyến khích người dân tham gia vào việc nuôi cá theo hình thức công nghiệp. Việc này đồng nghĩa với việc bộ tộc “Người cá” Bajau chuẩn bị kết thúc cuộc sống du mục của mình để bước sang cuộc sống hiện đại.

Lá lách người Bajau to hơn bình thường

Giới nghiên cứu khoa học rất quan tâm tới người Bajau. Họ tìm hiểu vì sao người Bajau lại có thể bơi và lặn giỏi tới vậy. Nào chúng ta cùng nghĩ xem, nếu ta nín thở, vùi mặt vào bồn nước, cơ thể sẽ tự động kích hoạt phản ứng. Nhịp tim chậm lại, mạch máu co lại, lá lách phản ứng… tất cả điều đó là để giúp bạn tiết kiệm năng lượng khi thiếu oxy.

Hầu hết mọi người đều có thể giữ hơi thở dưới nước một vài giây, một số trong vài phút. Nhưng với những ngư dân Bajau, họ sẽ lặn tự do dưới nước từ 13 phút ở độ sâu 200 feet. Những người ngư dân du mục này sống trong vùng biển Philippines, Malaysia, và Indonesia, nơi họ lặn biển để săn cá và sống hoàn toàn dựa vào yếu tố tự nhiên. Tạp chí Cell đưa ra nghiên cứu rằng, có thể do đột biến DNA làm cho lá lách của các ngư dân ở đây lớn hơn bình thường. 

Một ngư dân Bajau tên Tarumpit đang bắt bạch tuộc ngoài đảo Boheydulang

Tác giả nghiên cứu Melissa Llardo từ Trung tâm Địa chất học tại Đại học Copenhagen muốn xem liệu đặc điểm lá lách to có đúng với người lặn giỏi hay không. Trong chuyến đi tới Thái Lan, cô nghe tới những người ngư dân du mục và ấn tượng bởi khả năng huyền thoại của họ.

Tôi đã tới đây hai lần, lần thứ 2, tôi mang theo máy siêu âm xách tay, bộ dụng cụ thu gom nước bọt. Chúng tôi đi từng nhà, và siêu âm lá lách của họ. Họ rất ngạc nhiên khi biết ý định của tôi.

Đồng thời, Melissa đã lấy dữ liệu từ một nhóm người Saluan, sống ở đất liền Indonesia, so sánh hai mẫu giữa nhóm Saluan và Bajau, cô phát hiện ra kích thước lá lách của người Bajau lớn hơn 50% so với người Saluan. Đây là điều rất ngạc nhiên, bởi sự khác biệt đáng kể.

Một đứa trẻ Bajau ngủ gần một nồi bào ngư sẽ là bữa tối của gia đình mình

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy gen PDE10A, gen này kiểm soát một loại hormon tuyến giáp, ở trong người Bajau. Melissa đưa ra giả thuyết, chính theo thời gian, sự lựa chọn, và sống cùng thiên nhiên đã giúp người Bajau- những người sống ở khu vực này hàng nghìn năm phát triển những năng lực để giúp sự sinh tồn.

Một ngư dân Bajau lặn tìm san hô, cá, trai khổng lồ và sò điệp.

Tuy nhiên, lối sống du mục biển ngày càng bị đe dọa. Họ được coi là các nhóm bị thiệt thòi mà không được hưởng quyền công dân giống như các đối tác đại lục của họ. Việc đánh bắt cá công nghiệp tăng cũng khiến họ khó khăn hơn để tồn tại trên các cổ phiếu địa phương. Kết quả là, nhiều người chọn rời biển.

Những ngôi nhà sàn nằm trên biển

Nếu không có hỗ trợ cho cách sống của họ, Melissa lo lắng rằng người Bajau và những bài học về sự sinh tồn giữa biển khơi của họ cũng có thể không tồn tại lâu hơn nữa.

Lam Tuệ (Tổng hợp)

 

 

Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: