Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Tượng 'phòng the' ở đền thiêng Ấn Độ
Hàng trăm tư thế "phòng the" từ một cuốn sách nổi tiếng được khắc họa rõ nét trên các bức tượng và phơi bày dưới nắng trong hơn 22 ngôi đền tại Khajuraho, Ấn Độ - nơi đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Bài và ảnh: Lam Linh

Khajuraho - tỉnh lị nhỏ bé nằm ở vùng đất xa xôi thuộc bang Madhya Pradesh - Ấn Độ nhưng lại vô cùng nổi tiếng trên khắp thế giới từ vài chục năm nay, kể từ sau khi 22 ngôi đền còn nguyên vẹn trong quần thể 85 ngôi đền được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1986.

Những ngôi đền đã có tuổi đời gần nghìn năm nằm trải dài trên diện tích rộng chưa đầy 20km2 đã chứng kiến hàng nghìn lượt khách đổ về để chiêm ngưỡng những kiệt tác có một không hai - hình ảnh chân thực về đời sống tình dục của người dân Ấn Độ thế kỷ XI, cho dù chúng chỉ là phần nhỏ xen giữa các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp mô tả đời sống trên đủ bốn mặt của các ngôi đền.

Những hình chạm trổ trên đá về vũ nữ Apsara trên thiên đình hay hình những thiếu nữ đồng trinh tuyệt đẹp xuất hiện trên đỉnh cột của các ngôi đền. Ðặc biệt, xen kẽ giữa các nữ thần là những nhóm tượng cặp trai gái, hoặc từng nhóm trai gái, đang giao hoan với những tư thế từng được mô tả trong Kama Sutra - cuốn sách tình dục nổi tiếng của Ấn Độ.
Bạn có thể đỏ mặt khi ngắm những tác phẩm chân thực và sống động về đời sống vợ chồng trên các bức tượng. Nhưng với người dân Ấn, tín ngưỡng phồn thực thể hiện rõ nét và không có gì phải lấy làm xấu hổ. Các nghệ nhân cũng đã vô cùng khéo léo khi sắp xếp các bức tượng đầy gợi cảm này trong nhiều góc khuất mà bạn phải tinh mắt mới có thể nhìn thấy.

Những bức tượng có thể là đang hôn, âu yếm hay làm các tư thế nhưng đầy tính biểu cảm và đẹp một cách lạ lùng chứ không hề gây cho người xem cảm giác thô tục. Những hình ảnh gợi cảm này là một phần trong văn hóa Hindu, nơi mà trong các đền thờ của đạo này người ta đều thờ tượng dương vật của thần Shiva, biểu tượng của sự sáng tạo ra thế giới.

Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: