Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Văn Hóa
Cập nhật: 17/03/2017 | Quay trở lại
Trong thế giới hoang dã của Mision La Paz
Nằm bên bờ sông Pilcomayo, con sông ranh giới giữa Argentina và Paraguay, Misión La Paz là cộng đồng tách biệt khó tiếp cận nhất trong tất cả cộng đồng thổ dân trên đất nước Argentina. Nhưng tôi đã may mắn được gần gũi với họ trong quãng thời gian lang thang ở nơi mà dường như ánh sáng của nền văn minh loài người chưa chạm vào.
Nhắc tới Argentina, người ta nghĩ ngay đến bức tranh thiên nhiên tươi đẹp với những vùng đất trải dài vô tận, hình tượng người anh hùng dân gian “Gaucho” hay sự hòa trộn độc đáo giữa những đặc tính Latin và phương Tây. Nhưng hiếm ai nghĩ về những cộng đồng người bản địa cùng những phong tục tập quán cổ xưa.
Những cộng đồng thổ dân cuối cùng
 
 
Ở Argentina, chỉ một số ít cộng đồng thổ dân nguyên thủy còn tồn tại. Và thật không may, những cộng đồng này đang có nguy cơ biến mất nhanh chóng cùng ngôn ngữ, truyền thống và phong cách sống riêng biệt. 
 
 
Những cộng đồng thổ dân cuối cùng sống rải rác ở một vài nơi, chủ yếu là vùng cực Bắc của Argentina (tại hai tỉnh Salta và Jujuy), trong tỉnh Mendoza và khu vực Patagonia (tỉnh Chubut). Trong khi các dân tộc Wichi, Toba, Chorote, Chulupi, Guarani, Tapiete và Chane tập trung ở miền Bắc, tộc người Huarpes ở Mendoxa, còn Mapuches ở Patagonia. 
 
 
Tỉnh Salta và Jujuy là những khu vực thân thiện nhất với dân bản địa, trong đó có nhiều dân tộc thiểu số người  Bồ Đào Nha hoặc Tây Ban Nha lai thổ dân Mỹ đến từ dãy Andes. Riêng ở Salta từng có khoảng 350 cộng đồng và 9 dân tộc thiểu số. Nhưng còn rất ít cộng đồng giữ được phong tục và truyền thống nguyên bản. Misión La Paz, một trong những cộng đồng thổ dân rộng lớn và hẻo lánh nhất, là một trong những số ít đó.
Ngày sẽ ngắn lại hơn với Misión La Paz
 
 
Tại đây, những nhóm dân tộc thiểu số Chorote, Wichi và Chulupi sống chan hòa với nhau. Họ gìn giữ được truyền thống nguyên sơ bởi họ là những tộc người duy nhất không bị xâm chiếm. Họ dường như được bảo vệ bởi chính khu vực họ sinh sống, khi Misión La Paz được xem là khu vực nóng bức, khô cằn và khó sinh tồn nhất ở Nam Mỹ. Với nhiệt độ dao động quanh mức 55 C, nơi này chứa đựng một sức mạnh mơ hồ và quỷ quyệt như một tấm khiên có thể ngăn chặn mọi sự dòm ngó của những kẻ ngoại xâm.
 
 
Việc tìm kiếm kế sinh nhai đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống thường nhật của tộc người này cùng với ảnh hưởng lớn từ con sông Pilcomayo. Những người đàn ông của Misión La Paz bất chấp sự tấn công của các loại cá độc, cá sấu, cá piranha, hàng ngày đầm mình vào dòng sông nguy hiểm để tìm kiếm thức ăn cho gia đình. Trẻ con trong làng vẫn vui chơi an toàn trên bờ sông lẫn dưới dòng nước. Những đứa trẻ chưa bao giờ là nạn nhân của những sinh vật nguy hiểm bởi âm thanh chúng tạo ra trong lúc chơi có thể giúp chúng tránh xa các loài động vật hoang dã. 
Khi mực nước sông còn thấp cũng là lúc tốt nhất cho loài cá phát triển. Thường các thổ dân tổ chức thành từng nhóm để đánh được nhiều cá hơn. Tuy nhiên, những điều kiện thuận lợi này đang trở nên hiếm hoi dần bởi tình trạng nóng lên toàn cầu tạo nên những trận mưa lớn ở Misión La Paz.
Trong những ngày bội thu cá, một khối lượng lớn cá được phân bố đến các hộ gia đình. Cá là sản vật thiêng liêng, nhưng những con cá to và ngon được bán hoặc trao đổi lấy các mặt hàng nhu yếu phẩm như bột mì và đường tại các cửa hàng nhỏ của người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha sống trong khu vực.
 
 
Trong khi đàn ông đánh bắt cá, phụ nữ đến vùng biên Paraguay chỉ ngăn cách qua một cây cầu (hoặc lội qua sông nếu mực nước thấp) để tìm kiếm hoa quả và củi đun. Vốn là những du mục quen săn bắt hái lượm, họ vẫn giữ nguyên nếp sống nguyên thủy đến tận ngày nay, dù hiện không còn du cư nữa. Lối sống này dẫn đến sự cạn kiệt tài nguyên quanh nơi họ sống. Phụ nữ càng ngày càng phải đi xa hơn để kiếm cùng một lượng thức ăn mỗi ngày. 
Rất ít người trồng hoa quả và rau. Săn bắn cũng hoàn toàn bị nghiêm cấm. Khi những người dân không tìm thấy thức ăn như cá hay hoa quả - những sản vật bây giờ được nuôi trồng nhiều hơn, họ thường ăn một loại bánh mì làm tự bột mì và nước, sau đó được nấu trong tro lửa. Đây là cách tiết kiệm nhất để nuôi sống bản thân họ.
Gần đây mưa nhiều và nặng hạt hơn bởi sự ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Việc đánh bắt cá không được kiểm soát với mạng lưới bất hợp pháp rộng rãi ở lưu vực phía Bắc con sông Bolivia đang phá hủy dần hệ sinh thái. Tầng đất cát và dòng sông cũng bị ô nhiễm do thạch tín từ mỏ Potosi đổ xuống, cá piranha theo dòng nước tìm thức ăn nơi hạ lưu khiến sản lượng đánh bắt cá ở đây giảm dần. Việc đánh bắt cá đối với cộng đồng Misión La Paz càng thêm bất ổn.
Tất cả những điều này đã thành mối đe dọa cho tộc người thiểu số, khiến họ phải rời xa cộng đồng quen thuộc của mình, chuyển đến vùng thành thị với hi vọng tìm vận hội mưu sinh mới. Viễn cảnh này cho thấy họ có thể dần biến mất, và rồi chỉ còn lại thổ dân người Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha lai Mỹ. Họ sẽ đánh mất đi tính nguyên sơ, bản sắc dân tộc, nền văn hóa cùng với ngôn ngữ, lối sống và truyền thống ngàn đời của tổ tiên.
 
Thông tin thêm:
+ Hành trình: Từ Việt Nam, bạn có thể bay tới Mỹ, Châu Âu, hoặc Australia, sau đó đến sân bay quốc tế Ezeiza tại thành phố Buenos Aires, cửa ngõ của Argentina. Từ đây, bạn có thể đi xe buýt (khoảng 2 tiếng) hoặc taxi đến sân bay Aeroparque để bay các chuyến bay nội địa. Ở phía Bắc Argentina, bạn có thể bay trực tiếp đến Salta hay Jujuy. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn nhiều chuyến xe buýt đường dài. 
+ Hoạt động:
-Tham quan thành phố tươi đẹp Salta,
-Khám phá thành phố cổ Cachi và Vườn quốc gia Los Cardones,
-Tham quan thành phố Humahuaca và không gian Andean, "Quebrada de Humahuaca" và "Valles Calchaquíes",
+ Lưu niệm: Mua quần áo làm từ lông cừu, lạc đà quý và ấm.
+ Ẩm thực: Thịt được xem là nguyên liệu hàng đầu trong ẩm thực Argentina. Bạn có thể tìm thấy thịt bê, cừu, dê, và cả thịt lạc đà ở phía Bắc. Thịt nướng "Asado" là món ăn nổi tiếng nhất. Những chiếc bánh "Empanada" với nhân thịt, phô mai hoặc các loại rau được chiên hoặc nướng chín.
-Ngoài "Asado" - món thịt nướng nổi tiếng của Argentina, bạn nên thử Alfajores, một loại bánh quy đặc biệt đầy kem dulce de leche.
- Mate, loại trà nổi tiếng, bạn sẽ say sưa với một loại ống hút nước đặc biệt có tên Bombilla từ một chiếc cốc độc đáo được làm từ gỗ hoặc bí ngô.
+Thức uống Argentina có rượu vang đỏ nổi tiếng Malbec và Syrah (từ tỉnh Mendoza); Fernet với Cola (phiên bản Argentina của rượu Cuba Libre).
Bài và ảnh: Dario Tommaseo
Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: