Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Di sản
Cập nhật: 30/09/2014 | Quay trở lại
Tri thức canh tác đá trở thành Di sản văn hóa phi vật thể
Trong đợt công nhận mới đây nhất, Tri thức canh tác đá của cư dân cao nguyên đá Hà Giang được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể thuộc loại hình Tri thức dân gian.

Hình thức canh tác trên hốc đá được đồng bào dân tộc Mông tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc tại Hà Giang sáng tạo để trồng trọt, tạo ra lương thực thực phẩm phục vụ đời sống. Người Mông có tập tục du canh, du cư từ xa xưa. Họ đốt rừng làm nương, sau vài vụ đất bạc màu lại bỏ đi nơi khác. Khi rừng ngày càng cạn kiệt, đồng bào đã kè nương đá, gùi đất, đổ vào hốc đá, trồng cây lương thực, từ đó đã sinh ra hình thức canh tác độc đáo này.

Tri thức canh tác hốc đá thể hiện sức sống mạnh mẽ, tinh thần giữ đất, giữ làng, dù khó khăn đến đâu, các dân tộc vẫn tìm tòi sáng tạo, để duy trì cuộc sống, từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Không chỉ có vậy, kỹ thuật thổ canh hốc đá, còn liên quan đến những câu chuyện cổ tích về các loài cây trồng, những bài dân ca ca ngợi cuộc sống lao động sản xuất của đồng bào nơi đây.

Hà Giang vốn nổi tiếng với cao nguyên đá, bởi núi đá bao phủ nên đất canh tác tại đây rất ít, khí hậu đặc thù với mây mù quanh năm khiến cho việc trồng trọt càng trở nên khó khăn. Đất đai hiếm, khí hậu khắc nghiệt, không phải loài cây nào cũng có thể tồn tại, đồng bào chủ yếu trồng ngô thay cho lúa. Mặc dù sản xuất vẫn gặp rất nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, đất ít, khi hậu khắc nghiệt nhưng đồng bào vẫn chăm chỉ duy trì hình thức canh tác mà cha ông đã sáng tạo nên. May mắn là ngô cũng là một loại cây dễ trồng, vì thế mà đời sống của đồng bào dân tộc đã bớt khó khăn, thiếu thốn kể từ khi phát minh ra cách canh tác độc đáo trên hốc đá.

Không chỉ là một hình thức canh tác để sản xuất ra lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu. Tri thức canh tác hốc đá của đồng bào Mông tại Hà Giang còn là sự kết tinh những giá trị trong cuộc sông tại vùng cao nguyên núi đá, là bản sắc văn hóa mà không phải dân tộc nào cũng có được. 

Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: