Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Nhân vật
Cập nhật: 06/08/2016 | Quay trở lại
Phi hành đoàn của Emirates luôn sẵn sàng phục vụ hành khách
Ngày 3/8 vừa qua, hãng hàng không Emirates đã khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách hàng ngày từ Dubai đến Yangon (RGN), Myanmar và Hà Nội (HAN), Việt Nam, nhằm tăng cường hoạt động của hãng tại khu vực Đông Nam Á. Đường bay Dubai – Hà Nội sử dụng máy bay Boeing 777-300ER với 3 hạng ghế, trong đó có 8 ghế hạng Nhất, 42 ghế hạng Thương gia, 310 ghế hạng Phổ thông.
Là hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2016 (World’s Best Airlines 2016) theo bình chọn của SkyTrax, Emirates cung cấp cho hành khách nhiều lựa chọn với 154 điểm đến tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng với những dịch vụ đặc biệt trên máy bay, được phục vụ bởi đội ngũ phi hành đoàn giàu kinh nghiệm. Các chuyến bay của Emirates đến Việt Nam và chiều ngược lại còn đáp ứng nhu cầu riêng của thị trường Việt Nam, với phi hành đoàn nói tiếng Việt cùng nhiều lựa chọn ẩm thực trên máy bay với nhiều món ăn phổ biến tại Việt Nam. 
 
 
Nghi lễ phun nước khai trương đường bay giữa Dubai và Hà Nội
 
 
Nguyễn Thị Ngọc Anh - Nữ tiếp viên người Việt của Hãng hàng không Emirates
Là một trong 11 tiếp viên hàng không được phục vụ trên chuyến bay khai trương Dubai – Hà Nội, cô gái Nguyễn Thị Ngọc Anh đến từ Thanh Hóa, hiện đang sinh sống tại Dubai (UAE) đã chia sẻ cảm nhận của mình với phóng viên của Travellive tại buổi lễ khai trương:
 
Bạn đã gia nhập gia đình Emirates như thế nào?
Con đường của mình đến với Emirates cũng rất tình cờ. Sau khi biết thông tin tuyển dụng tiếp viên của hãng, mình đã vào Sài Gòn tham dự và trúng tuyển. Sau hai tháng, mình bắt đầu sang Dubai và bắt đầu khóa huấn luyện. Cho đến nay, mình đã ở Dubai được 2 năm 4 tháng.
 
Các tiếp viên hàng không của Emirates được đào tạo theo quy trình như thế nào?
Tất cả các tiếp viên hãng hàng không của hãng được đào tạo rất kỹ lưỡng. Hiện tại, hãng có 23.000 tiếp viên hàng không đang sinh sống và làm việc tại Dubai. Tất cả tiếp viên đều được đào tạo huấn luyện tại trung tâm học viên hàng không. Khóa huấn luyện diễn ra trong vòng 4 tuần bao gồm cả lý thuyết và thực tế. Sau đó, các tiếp viên được thực tập trên mô hình máy bay giống các máy bay Emirates đang khai thác là A330, A 340, B777 và A 380 lớn nhất hiện nay. Khóa huấn luyện rất chuyên sâu, bao gồm các khía cạnh, mọi hoạt động mà mỗi tiếp viên phải thực hiện hàng ngày, bao gồm: sơ tán, an toàn bay, đào tạo y tế, dịch vụ trong khoang hành khách và các trường hợp khẩn cấp, cho đến bán hàng miễn thuế trên máy bay. 
 
Trước khi làm việc cho hãng hàng không Emirates, Ngọc Anh đã công tác trong ngành gì?
Trước đây, mình đã có một thời gian 3 năm công tác trong ngành ngân hàng, sau đó mình tham gia phỏng vấn và trúng tuyển của Emirates, và đã quyết định chuyển ngành sang tiếp viên hàng không.
 
Vậy bạn có gặp khó khăn khi chuyển từ ngành ngân hàng sang làm việc cho hãng hàng không lớn số 1 thế giới?
Các tiếp viên hàng không của Emirates đều được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy mình cũng không gặp khó khăn trong quá trình gia nhập đội. 
 
Tiêu chuẩn mà Emirates đặt ra cho tiếp viên ứng tuyển?
Hãng ưu tiên những người có tố chất thu hút, dễ chịu, thấu hiểu dịch vụ, tâm lý khách hàng. Ngoài ra, tiếp viên phải là người chủ động và có tinh thần trách nhiệm, tinh thần cao về an toàn bay.
 
Bạn chỉ phục vụ trên chuyến bay từ Dubai về Hà Nội hay cả các đường bay khác của hãng?
Emirates là một hãng hàng không quốc tế, có đường bay đến hơn 150 điểm đến trên thế giới. Là tiếp viên của hãng, mình sẽ thực hiện tất cả các chuyến bay mà hãng hàng không bay tới, chứ không thực hiện những chuyến bay cố định nào. Hàng tháng, tiếp viên sẽ có lịch bay đến tất cả các điểm đến mà hãng đang khai thác.
 
Emirates là hãng hàng không của Trung Đông, đối tượng khách chủ yếu là người theo đạo Hồi, vậy tiếp viên sẽ phải làm gì để đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng đặc thù này?
Emirates mặc dù có đặt trụ sở ở Trung Đông nhưng đây là hãng hàng không quốc tế, khách hàng đến từ khắp nơi trên thế giới nên Emirates đảm bảo khách hàng luôn tìm thấy những điều phù hợp nhất trên chuyến bay. Ngoài việc các hãng có thực đơn đạt tiêu chuẩn, thực đơn còn được chế biến theo tiêu chuẩn Halal, tiêu chuẩn của người Hồi giáo nên khách hàng có thể lựa chọn thực đơn phù hợp với mình. Khách có yêu cầu về thực đơn, y tế hay ăn kiêng, tôn giáo thì có thể đặt trước để được phục vụ tốt nhất.
 
Theo bạn, tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất của tiếp viên hàng không của Emirates?
Theo mình, tiêu chuẩn đầu tiên đòi hỏi ở một tiếp viên phải là người có trách nhiệm cao để đảm bảo an toàn bay cho hành khách trong suốt chuyến bay. Ngoài ra, các yếu tố khác như thấu hiểu yêu cầu, dịch vụ của khách hàng cũng rất quan trọng.
 
Bạn thích nhất điều gì khi làm việc cho Emirates - Hãng hàng không số 1 thế giới?
Emirates là hãng hàng không rất danh tiếng, bên cạnh đó, hãng cũng dành những gói ưu đãi hào phóng, đặc quyền cho tiếp viên. Ngoài mức lương cao và hoàn toàn miễn thuế, hãng còn cung cấp cho tiếp viên chỗ ở theo tiêu chuẩn rất cao, có xe đưa đón để đi làm. Bên cạnh đó tiếp viên sẽ được ưu tiên vé máy bay miễn phí về thăm nhà hay được giảm giá vé khi đi du lịch. Ngoài ra, tiếp viên cũng được hưởng các dịch vụ cao cấp của hãng, từ y tế, nhà hàng, ăn uống, chăm sóc sắc đẹp, tập thể hình, yoga…
Khi gia nhập Emirates, các tiếp viên đều được đảm bảo có chỗ ở trang thiết bị hiện đại, tiêu chuẩn cao nhất. Hiện Emirates có khoảng 60 tòa nhà phân bố khắp Dubai, nên tiếp viên sẽ được bố trí nghỉ ngơi thuận tiện nhất. 
 
Với lịch trình bay suốt như vậy, liệu bạn có thể sắp xếp thời gian để tập luyện và sử dụng các dịch vụ cao cấp không?
Trong 1 tháng, tiếp viên có cố định 8 ngày phép. Trong thời gian đó, mình có thể nghỉ ngơi hồi phục lại sức và tham gia các hoạt động yêu thích. 
 
Trước khi đủ điều kiện để đáp ứng các chuyến bay, bạn có phải phục vụ trên các chuyến bay thử lên các hạng cao cấp hơn? Và việc đó mất khoảng bao nhiêu thời gian?
Việc chuyển lên hạng cao cấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu của hãng và khả năng của mỗi tiếp viên. Mình đã làm việc cho hãng được 2 năm 4 tháng, và hiện tại mình đang phục vụ trên khoang hạng Thương gia được 7 tháng. 
 
 
Bạn có thể chia sẻ về quá trình đào tạo nghiệp vụ của hãng đối với tiếp viên?
Để đảm bảo mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất trên chuyến bay, các tiếp viên hàng không được đào tạo rất bài bản. Ở trường đào tạo đều có các huấn luyện viên ở các khoang của máy bay, như khoang hạng Nhất, hạng Thương Gia và hạng Phổ Thông, Các huấn luyện viên sẽ cung cấp cho các học viên những khóa đào tạo tốt nhất, thực tế nhất trong việc chuẩn bị thức ăn, hay cung cấp dịch vụ trong chuyến bay để dảm bảo khách hàng sẽ được hài lòng.
Đối với tiếp viên của hãng, ngoài 7 tuần huấn luyện đầu tiên khi bắt đầu gia nhập Emirates, thì trong 7 tuần đó, mình sẽ phải nạp một lượng kiến thức rất lớn. Ngoài ra, hàng năm, các tiếp viên sẽ phải tự làm mới bản thân bằng kiến thức, đến trường trong vòng 2 ngày, vượt qua các kỳ kiểm tra để được cấp bằng bay trong năm tiếp theo. Emirates cũng cập nhật kiến thức an toàn bay hầu như hàng ngày hàng tuần, nên tiếp viên cũng phải giữ cho bản thân sẵn sàng, cập nhật những kiến thức mới. 
Emirate đào tạo rất kỹ lưỡng trong các cách xử lý tình huống với những trường hợp khẩn cấp cũng như để đảm bảo an toàn bay trong từng chuyến bay. An toàn bay là ưu tiên số 1 của Emirates. Tiếp viên phải chú ý tới từng chi tiết nhỏ nhặt nhất để đảm bảo an toàn bay.
 
Đồng phục của hãng được đánh giá là một trong những đồng phục hàng không đẹp nhất trên thé giới. Bạn có thấy vậy không?
Mình rất tự hào khi được mặc bộ đồng phục đi cùng đội tiếp viên, đi qua các sân bay và đến rất nhiều nơi trên thế giới và nhận những ánh nhìn thiện cảm của mọi người. Ngoài ra, việc hình ảnh của đồng phục cũng rất quan trọng với Emirates, vì vậy tiếp viên cũng được đào tạo kỹ về việc mặc trang phục như thế nào để tôn lên điểm nhấn là chiếc mũ màu đỏ và khăn lụa màu trắng quấn quanh cổ, đại diện cho văn hóa Trung Đông, kín đáo mà thu hút. Việc mặc đồng phục cũng phải đáp ứng những tiêu chuẩn: mũ hơi ngả về phía trước, khăn quàng quấn gọn gàng theo quy chuẩn. 
 
Đội chiếc mũ màu đỏ, bạn có thấy khó khăn khi phục vụ hành khách trên máy bay không?
Khi xuất hiện bên ngoài máy bay, các tiếp viên hàng không sẽ đội mũ. Khi phục vụ khách hàng trên chuyến bay, tiếp viên có thể tháo mũ, nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình phục vụ hành khách. Đây cũng là nét độc đáo của Emirates vì nhìn vào đồng phục, mọi người sẽ dễ nhận ra đây là hãng hàng không ở Trung Đông.
 
Bay thường xuyên tới khắp nơi trên thế giới, có khi nào bạn cảm thấy nhớ nhà? 
Tiếp viên hàng không nào cũng đều nhớ nhà cả. Tuy nhiên, khi làm việc cho Emirates, ngoài 8 ngày nghỉ cố định mỗi tháng, tiếp viên của Emirates còn có 30 ngày nghỉ phép mỗi năm, nên mình hoàn toàn có thể sắp xếp để về thăm nhà. Đó cũng là một trong những ưu đãi của hãng dành cho tiếp viên và mình rất hài lòng. Trong chuyến bay khai trương Dubai – Hà Nội, mình cũng là 1 trong 2 tiếp viên Việt Nam được cử sang đây để tham dự khai trương đường bay mới, nên cảm giác rất tự hào, rất vui vì được về nhà sớm hơn dự kiến. 
Cảm ơn Ngọc Anh về cuộc trò chuyện này. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới!
 
Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: