Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Văn Hóa
Cập nhật: 15/05/2018 | Quay trở lại
Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản
Sobin Koizumi được gọi là một sensei, tea master (bậc thầy trà đạo) và bà bắt đầu học nghệ thuật pha trà từ năm 6 tuổi.

Sobin Koizumi nhớ lại buổi lễ trà đạo Nhật Bản đầu tiên của mình. Vốn là một cô bé nhút nhát, trầm lặng, năm sáu tuổi, và cha mẹ cô đưa cô đến một phòng trà vào một ngày hè nóng bức. Từ xưa, lễ trà đạo Nhật Bản được xem là một tác phẩm nghệ thuật. Nó thể hiện sự chuẩn bị thành thạo, với vị khách luôn đi đầu trong tâm trí của chủ nhà.

Giờ đây, bà Koizumi đã 72 tuổi và trở thành một bậc thầy về trà đạo, bà nhớ lại thời ấu thơ: “Chúng tôi đến gần phòng trà và tôi có thể ngửi thấy mùi hương thoang thoảng của trà đâu đây…”

Cô bé đã được thưởng thức chén trà pha theo phong cách trà đạo. Điều đó gây ấn tượng với cô bé. Sau buổi lễ, cô trở nên rất hứng thú với nghệ thuật pha trà. “Tôi không nhớ hương vị ngọt ngào của chiếc bánh nhỏ, nhưng hương vị của trà, tôi sẽ không bao giờ quên”, cô nói.

Nhận thấy sự quan tâm này của cô, cha mẹ cô mời chủ trà tới nhà và dạy cách pha trà cho cô, dù khi đó, cô còn rất nhỏ. Từ đó, cô dần trở thành một nghệ nhân pha trà thực thụ của Nhật Bản, chuyên tổ chức các buổi tiệc trà truyền thống và dạy cho nhiều lớp thế hệ trẻ.

Truyền thống văn hóa lâu đời

Trà tới Nhật Bản khởi nguồn từ triều đại nhà Đường ở Trung Quốc, từ 618 đến 907 sau Công nguyên. Khi đó, quan hệ trao đổi văn hóa giữa hai nước rất mạnh. Sau đó, hai quốc gia trở nên tách biệt với nhau. Trung Quốc bắt đầu phục vụ trà như một loại đồ uống phổ biến, còn Nhật, tập trung như một thứ trà đạo.

Kana Wasai chuẩn bị trà trong một lớp học của Yumiko Takada ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Lisa Maree Williams)

Vào thế kỷ 12, Myoan Eisai, người sáng lập Thiền tông, trở về từ một chuyến đi đến Trung Quốc và bắt đầu trồng trà. Ông thử xay lá trà và sau đó thêm nước nóng để pha uống. Hui-tsung, một hoàng đế trong triều đại nhà Tống của Trung Quốc, cũng đã viết những mô tả về cách sử dụng một cái đánh bóng tre để pha trà sau khi thêm nước nóng. Hướng dẫn này hình thành cơ sở cho buổi lễ trà hiện đại, được củng cố vào cuối thế kỷ 16 bởi Sen no Rikyū, vị linh mục đã thành lập và phổ biến thực hành.

“Văn hóa trà đạo lâu đời này đã mang lại sự bình an trong tâm trí của người Nhật trong một thời gian dài,” bà Koizumi nói. "Đây là những gì tôi muốn giới thiệu với nhiều người hơn trên thế giới.”

Chủ trì của lễ trà

Trong buổi lễ trà Nhật Bản, sẽ có một bát matcha nhỏ được các nghệ nhân pha chế qua những hành động uyển chuyển, khéo léo và cẩn trọng. Matcha đến Nhật Bản ít nhất 800 năm trước, nó đáng giá hơn vàng, và chỉ có giới thượng lưu mới uống nó. Nó trở nên phổ biến vào giữa những năm 1700, khi phương pháp chế biến trà xanh Uji được phát minh, cho phép trà được sản xuất hàng loạt và có sẵn cho dân số rộng lớn hơn của Nhật Bản.

Thế giới của các nghi lễ trà ở Nhật Bản rất phức tạp. Koizumi nói có rất nhiều trường phái với phong cách khác nhau và các quy tắc tuy khác nhau, nhưng tất cả đều có cùng nguồn gốc. Trong những năm qua, những điều chỉnh nhỏ đã được thực hiện cho các nghi lễ, nhưng chúng hầu như không thay đổi.

Thời gian chuẩn bị cho một buổi lễ thường có thể mất nhiều thời gian hơn bản thân sự kiện, và Koizumi nghĩ rằng nó được coi là quan trọng nhất. Cô cho biết một buổi lễ trà bình thường có thể có 4-5 khách, trong khi những người trang trọng hơn có thể bao gồm tới một chục người. Trong văn hóa Nhật Bản, các nghi lễ đều liên quan tới cách thức một buổi lễ trà.

Koizumi, thứ ba từ bên trái và được bao quanh bởi các chị em của cô, ngồi ở tuổi sáu với một con thú nhồi bông trong một buổi lễ trà. Giáo viên của cô đứng đằng sau gia đình ở bên trái ở hàng sau. Koizumi giữ bức ảnh này trong 66 năm, giải thích, "ai mà biết được, một cô bé 6 tuổi khi ấy đã muốn trở thành một nghệ nhân trà đạo cho tới tận bây giờ!” (Ảnh: Sobin Yoizumi)

 

Trở thành bậc thầy

Koizumi nói rằng cô đã may mắn được học tập dưới sự dạy dỗ của Urasenke, một trong những trường trà đạo nổi tiếng nhất. Phải mất ba năm cô mới được chứng nhận để dạy cho những người khác cách tổ chức các buổi lễ trà, và cô đã dạy học sinh cách đây hơn 20 năm. Mặc dù cô đã muốn nghỉ hưu nhiều lần, nhưng các sinh viên y khoa từ Đại học Kyoto danh tiếng vẫn tiếp tục hỏi cô về các bài học.

Master Koizumi học trà đạo từ năm 6 tuổi

Trong các buổi lễ trà đạo Nhật Bản, người dẫn chương trình thể hiện cơ thể của mình theo cách đẹp nhất có thể bằng cách tập trung vào tư thế và hơi thở. Koizumi nói rằng mục tiêu của cô là để các buổi lễ diễn ra suôn sẻ, không có sự lúng túng trong quá trình này, và cô so sánh một buổi lễ trà tốt với một con sông đang chảy. Koizumi nói rằng cô đã không gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong thời gian làm chủ lễ trà vì giới tính của cô, nhưng đó không phải lúc nào cũng như vậy. "Theo các tài liệu viết: có vẻ như, ngay từ đầu, phụ nữ luôn có một vai trò trong buổi lễ trà", cô giải thích. 

"Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có khả năng chỉ được hỗ trợ đằng sau hậu trường." Koizumi nói rằng cô giáo đầu tiên của cô là một phụ nữ và có giấy phép giảng dạy, nhưng cô nghĩ cô có thể là học sinh đầu tiên của cô. Nhiều thế kỷ trước, các bậc thầy trà đều là đàn ông; bây giờ, nó được coi là một điều tôn trọng đối với phụ nữ trẻ.

Lam Tuệ (Theo Nat Geo)

Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: