Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Văn Hóa
Cập nhật: 12/10/2017 | Quay trở lại
Lần đầu tiên Việt Nam có tác phẩm thiết kế tham gia phiên đấu giá của nhà Christie's
Ngày 18/10 tới, tác phẩm sơn mài thiết kế độc bản mang tên "Ranh giới" của nữ nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê sẽ chính thức tham dự phiên đấu giá của nhà Christie's tại London. Đây là lần đầu tiên, sức sáng tạo nghệ thuật và bí quyết thủ công Việt được tôn vinh tại phiên đấu giá các tác phẩm thiết kế mang tinh thần Á Châu đương đại của nhà Christie’s.
 
 
Tác phẩm sơn mài thiết kế độc bản mang tên "Ranh giới"
Trần Nữ Yên Khê là nữ nghệ sĩ nổi tiếng từng được cả thế giới biết đến qua những vai diễn để đời trong các bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng (Mùi đu đủ xanh, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng v.v.) Bên cạnh niềm đam mê điện ảnh, bà còn có mối quan tâm sâu sắc với kiến trúc nội thất và đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm trang trí cũng như trang phục dành cho phim ảnh mang tính cách tân thẩm mỹ. Tham gia phiên đấu giá lần này của nhà Christie’s, bà đã kết hợp với Hanoia - nhà chế tác sơn mài hạng sang hàng đầu Việt Nam, để hiện thực hóa ý tưởng thiết kế sáng tạo của mình. Với hai xưởng sơn mài đặt tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, Hanoia đã giữ gìn bí quyết thủ công Việt có từ nghìn năm của ông cha để lại và góp phần hồi sinh những giá trị truyền thống trong thế giới hiện đại.
 
 
Nữ nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê từng được cả thế giới biết đến qua những vai diễn để đời trong các bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng
Tác phẩm “Ranh giới” là kết quả của sự hợp tác độc quyền giữa nhà thiết kế Yên Khê và thương hiệu sơn mài Hanoia. Vượt lên trên chức năng của mình, "Ranh giới" đã phát triển một tứ thơ tưởng tượng nơi truyền thống văn hóa được thể hiện trên tinh thần đương đại. Trên hình chóp của chiếc Nón, một trang phục truyền thống của Việt Nam, là họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng. Các màu đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới. "Ranh giới" đại diện cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại.
 
 
Những nét vẽ thủ công tỉ mỉ của các nghệ nhân sơn mài Hanoia
 
 
Bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng
Với Yên Khê và Hanoia, "Ranh giới" là một hợp tác đầy thách thức. Thách thức ở chỗ Yên Khê chưa từng nghiên cứu về chất liệu sơn mài và Hanoia cũng chưa từng làm quen với phong cách thiết kế của nghệ sĩ này trước đó. Hơn thế nữa, cách trở múi giờ và địa lý khiến mọi trao đổi giữa Yên Khê và Hanoia chỉ có thể thực hiện qua điện thoại trong khi thời gian thực hiện dự án không cho phép kéo dài.
Từ bản vẽ tay phác thảo ban đầu của Yên Khê, nhóm thiết kế Hanoia đã bỏ công nghiên cứu để hiện thực hóa ý tưởng này bằng hình ảnh 3D. Rồi khi hình ảnh 3D này đáp ứng hoàn toàn mong muốn của Yên Khê, nó được in ra trên giấy bằng kích thước thật và gửi sang Paris để nghệ sĩ tỉ mẩn vẽ tay từng họa tiết hoa. Rồi cuộn giấy đó lại được gửi về Hà Nội để các nghệ nhân Hanoia chép và lắp ghép từng chi tiết hoa lên trên hình khối thật. Với hiệu ứng màu cũng vậy, chúng được thể hiện trên từng miếng thẻ sơn mài và được điều chỉnh nhiều lần để đạt được sắc độ hoàn hảo như ý. Nhưng nút thắt kỹ thuật quan trọng nhất của tác phẩm này chính là điểm nối giữa hình chóp ngược và đế, sao cho hai khối sơn mài có thể kết hợp hài hòa với nhau theo một thế đứng cân bằng. Công việc dát họa tiết hoa bằng lá vàng lên sơn mài cũng tinh tế không kém, vì chúng phải đảm bảo tính chính xác hoàn toàn.
 
 
Tác phẩm hiện thực hóa ý tưởng từ bản vẽ tay pháp thảo ban đầu của nữ nghệ sĩ Yên Khê
Géraldine Lenain, giám đốc toàn cầu bộ phận Nghệ thuật Á châu của nhà Christie’s chia sẻ: "Hanoia và Yên Khê là một cặp bài trùng. Hanoia mang tinh thần đương đại vào chất liệu sơn mài và bí quyết thủ công truyền thống. Yên Khê từng được đào tạo về kiến trúc nội thất tại Ecole Camondo ở Pháp và bà đã thực hiện nhiều dự án thể hiện xúc cảm và nghệ thuật trong hình khối và sắc màu. Bởi vậy, chúng tôi rất kỳ vọng vào sự hợp tác chung của họ".
Phiên đấu giá Thiết kế Á Châu đương đại được nhà Christie’s tổ chức lần đầu tại London, thủ đô Vương quốc Anh.  Đây là bộ sưu tập đỉnh cao với 16 tác phẩm độc bản hoặc phiên bản giới hạn được hoàn thành bởi các nhà thiết kế và các nghệ nhân bậc thầy đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ. Mỗi tác phẩm đại diện cho cuộc đối thoại kéo dài từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Chúng kết hợp hài hòa nét thanh tao của mỹ thuật hiện đại với tay nghề thủ công điêu luyện. Bên cạnh Hanoia và Yên Khê, còn có các tên tuổi uy tín khác như Alexandre Chary, Nakagawa Mokkougei, Rose Morant,  Duy Anh Nhan Duc,  Sandeep Sangaru… Phiên đấu giá này sẽ được ghi hình và khách hàng có thể tham gia đấu giá trực tuyến.
 
Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: