Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Giải trí
Cập nhật: 16/10/2017 | Quay trở lại
Không lối thoát hiểm - từ câu chuyện có thật lên màn ảnh
Bộ phim “Only The Brave” dựa theo bài báo “No Exit” (tạm dịch: Không lối thoát hiểm) của tác giả Sean Flynn, kể về chủ đề không thường thấy trên màn ảnh, đầy gay cấn, nhiều xúc cảm về tình đồng nghiệp và nhất là với tình gia đình lứa đôi, thông qua một thảm họa cháy rừng khủng khiếp ở bang Arizona hồi năm 2013.

Trận hỏa hoạn kinh hoàng có tên Yarnell Hill Fire này tại bang Arizona xảy ra do sét đánh, chỉ trong vài giờ lửa đã lan rộng từ 200 mẫu ra 2.000 mẫu tại thời điểm diễn ra thảm nạn với những người lính cứu hỏa trong câu chuyện phim. Về sau có tới hơn 8.000 mẫu rừng đã bị cháy, cùng với 200 ngôi nhà dân trong thị trấn ven rừng đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Sau thảm kịch, đội cứu hộ tìm thấy chất nhựa nối các shelters (tấm bạt chống lửa) đã bị chảy nhũn ra, chứng tỏ nhiệt độ cháy lên tới 500oC, trong khi chỉ với 300oC là đủ làm chết người ngay. Dẫu vậy, cho đến giờ thì người ta vẫn chưa hiểu rõ thảm họa đã xảy ra trong tình huống nào, và mọi thứ còn lại hiện tại chỉ là phỏng đoán.

Đội cứu hỏa gặp nạn có tên gọi Granite Mountain Hotshots, với 20 thành viên toàn đội, đóng quân tại căn cứ ở Prescott, Arizona. Sở cứu hỏa Prescott chỉ có tổng cộng 5 đội vào thời gian đó. Họ không phải là lính cứu hỏa bình thường, họ chính là Đặc nhiệm cứu hỏa.

Để được làm Đặc nhiệm cứu hỏa cần phải có thể lực tốt và trải qua chương trình huấn luyện rất căng thẳng, khắc nghiệt. Họ thường xuyên phải tập chạy 2,5km và đi đường núi 4,5km trong khoảng thời gian gói gọn là 45 phút, bên cạnh là hành trang mang theo trên lưng với 23kg. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một trong số những đòi hỏi nghề nghiệp mang tính cơ bản, tối thiểu.

Để đi đến nơi làm nhiệm vụ, thông thường họ phải lội bộ dọc dài qua rừng qua núi, vì ngay cả các phương tiện cơ giới vượt địa hình như xe ủi cũng khó thể vào sâu. Các loại vật dụng cá nhân không thể thiếu với từng Đặc nhiệm cứu hỏa bao gồm cưa máy, shelter, các chất tiếp liệu “hỏa công”. Bởi lẽ, cách mà đội Đặc nhiệm cứu hỏa Granite Mountain Hotshots chiến đấu với lửa cháy rừng sẽ rất khác so với những gì mà mọi người vẫn nghĩ.

Họ không quan tâm đến nước dập lửa như thói thường, họ dùng lửa chiến với lửa. Họ đào những đường rãnh, chặt cây và cố gắng tạo nên một dãy phân cách với từng đám cháy, như đường biên giới. Trên các dãy phân cách theo kiểu chiến hào ấy, họ đốt lửa, tạo nên đám cháy ở hướng ngược lại. Có thể nói, họ đã dùng “binh pháp” theo kiểu “dĩ độc công độc” để chống lại cháy rừng!

Và có lẽ, nhiều người mê phim cũng sẽ không mấy quen thuộc với từ “hotshot” trong tên gọi của đội Đặc nhiệm cứu hỏa trong câu chuyện khu biệt này: Granite Mountain Hotshots. Như đã được giải thích trong phim, cách gọi đặc biệt và trân trọng này là để chỉ những người lính cứu hỏa hàng đầu của nước Mỹ chuyên về cứu hộ cho các trận cháy rừng-  giống như Navy SEALs của phòng cháy chữa cháy vậy!

 

 

Tin: Bảo Khuyên

 
Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: