Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Mỹ thuật
Cập nhật: 11/04/2018 | Quay trở lại
‘Hơi thở nhẹ’ của họa sỹ Bùi Tiến Tuấn
Những điều Bùi Tiến Tuấn (1971, Hội An) đã sáng tạo với tranh lụa trong gần 10 năm qua được xem là một cuộc cách tân, góp phần quan trọng vào việc giúp hồi sinh tranh lụa Việt Nam.

Họa sỹ Bùi Tiến Tuấn góp phần quan trọng vào việc hồi sinh tranh lụa Việt Nam

Bùi Tiến Tuấn là một trong những tên tuổi gây ấn tượng trong nền mỹ thuật đương đại Việt Nam bằng phong cách riêng biệt. Đồng thời anh cũng là một họa sĩ có sức hút đặc biệt với nhiều tác phẩm được giới sưu tập trong nước và quốc tế ưa chuộng.

“Hơi thở nhẹ” xâu chuỗi lại quá trình thai nghén kéo dài, dường như họa sỹ khước từ những ước lệ mang tính đa nghĩa, từ nhận diện hiện thực đến tư duy hình tượng… Việc khoác lên các chủ thể một hình ảnh chỉ là cái cớ, nhằm mở rộng tính tương tác, soi rọi vào bản chất thị dân của hoàn cảnh. Những sự phù phiếm, gợi cảm sắc dục, sức sống thanh tân, dường như được phơi bày trong tác phẩm của anh. Tất cả như cơn “mộng mị giữa ban ngày”.

Tác phẩm “Phuong Lolita” (Mực acrylic trên lụa, 74cm x 127cm, 2018)

Triển lãm “Hơi thở nhẹ” là triển lãm cá nhân lần thứ 9 của anh, sau 10 năm cầm cọ và qua nhiều cuộc triển lãm: “Hơi thở nhẹ”-Hà An Hotel, Hội An, Quảng Nam; “Hội An hoài niệm” – À Gallery, Tp. HCM; “Phù phiếm” – Sofitel, Tp. HCM; Lụa – Tự Do Gallery, Tp. HCM; “Những hình nhân trên đường phố”-Hội Mỹ Thuật Tp.HCM.

Theo nghệ sỹ Ly Hoàng Ly: “Bởi thường nhắm mắt sau khi nhìn lụa của Tuấn, tôi nghĩ đến viễn cảnh, khi mình mở mắt ra, sẽ không còn hình hài nào trước mặt mình nữa cả, ngoài khoảng trống vô cực khiến môi tôi chợt bậm vào nhau, ngoài vài vệt khiết tâm sắc nhọn khẽ cứa khẽ víu lên khoảng vô cực, khiến mọi sự hiện hữu quanh tôi rùng mình, rung rinh, rồi trở về tĩnh tại. Tối giản đến độ đó, nghĩa là những thân thể trong tranh Tuấn đã tan vào miền tối thượng, tan vào thớ lụa và sớ giấy dó”.

Tác phẩm “Hơi thở nhẹ 3” (Mực acrylic trên lụa, 60cm x 150cm, 2017)

Còn theo nhà nghiên cứu Hà Vũ Trọng: “Người phụ nữ trong tranh Bùi Tiến Tuấn là một đoạn tuyệt với phần lớn những lối miêu tả về phụ nữ trước đây trong tranh lụa, kể từ các trường mỹ thuật Đông Dương, Gia Định và Huế, cho tới gần đây”.

Tác phẩm “Hơi thở nhẹ 4” (Mực acrylic trên lụa, 60cm x 150cm, 2017)

Theo họa sỹ Nguyễn Thanh Bình: “Sketch trong tiếng Anh (hoặc “esquisser” trong tiếng Pháp) là thuật ngữ chỉ một bức ký họa hoặc một phác thảo, là công đoạn cơ bản, có tính thường xuyên của họa sĩ chuyên nghiệp, giống như bút ký, hoặc ký sự của các nhà văn. Cảm xúc hay ý tưởng cho một tác phẩm là trạng thái thoáng qua, rất nhẹ, mong manh và dễ mất, do đó người ta thường phải dùng sketch để giữ lại và chỉnh sửa cái ý tưởng thoáng qua đó. Nó càng đặc biệt có ý nghĩa với chất liệu cũng mong manh, nhẹ nhàng như tranh lụa. Khác với các chất liệu như sơn dầu, sơn mài hiện đại, các họa sĩ không cần đến công đoạn này, vẫn có thể quăng trực tiếp ý tưởng hay cảm xúc của mình lên toile (canvas) hay vóc… mà không sợ “hỏng”. Tranh lụa không sửa đi sửa lại được. Nghiền ngẫm cẩn thận và làm đi, làm lại phác thảo để cho ra cho một tác phẩm bay bổng, nhẹ nhàng là cách làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp. Lâu lắm rồi, mới lại thấy một họa sĩ làm việc thận trọng, nghiêm túc và chuyên nghiệp như Bùi Tiến Tuấn. Tạo hình với những đường viền tinh tế, mềm mại, với những mảng màu đặt đúng chỗ, chỉ có thể là kết quả của một sự nghiền ngẫm chín chắn cộng với bút pháp điêu luyện”.

Tác phẩm “Như là cơ thủ” (Mực acrylic trên lụa, 52cm x 120cm, 2017)

Tác phẩm “Lan dại” (mực acrylic trên lụa, 57cm x 70cm, 2017)

Cuốn sách “Hơi thở nhẹ” tổng kết hành trình 10 năm làm việc của họa sỹ Bùi Tiến Tuấn. Với nội dung từ hành trình thơ ấu cho tới những ước mơ khao khát được vẽ và vẽ, những tác phẩm với các chất liệu giấy dó, lụa, sơn mài, sơn dầu cùng các phác thảo của anh được tập hợp khá đầy đủ trong cuốn sách này. Trong đó, có một số tác phẩm đã thuộc các bộ sưu tập tư nhân và bảo tàng.

Bìa sách "Hơi thở nhẹ" tập hợp hình ảnh các tác phẩm nghệ thuật của họa sỹ Bùi Tiến Tuấn

Triển lãm và lễ ra mắt sách “Hơi thở nhẹ” cùng tên sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 14/4/2018, tại Eight Gallery, 8 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, Tp.HCM.

Codet Hanoi

 

Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: