Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Nhân vật
Cập nhật: 25/12/2016 | Quay trở lại
Hồ Thu Hương - 'Sống với trái tim mở và chấp nhận những điều khác biệt'
Với thành tích học tập, làm việc và trải nghiệm du lịch ấn tượng, từng đặt chân qua 27 quốc gia, sống ở 7 nước thuộc 4 châu lục, cô gái trẻ 28 tuổi Hồ Thu Hương đã từng bước làm giàu thêm “gia sản” của riêng mình: kinh nghiệm sống.
Hương rất hào hứng chia sẻ với Travellive xoay quanh khái niệm “công dân toàn cầu” và cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới – Những bước để trở thành công dân toàn cầu” sắp ra mắt các bạn trẻ Việt Nam.
 
28 tuổi đã đi qua 27 quốc gia, sống ở 7 nước thuộc 4 châu lục khác nhau, ngoại trừ Úc châu. Những con số thật ấn tượng. Tất cả đều nằm trong “lập trình” của bạn từ trước?  
Cuộc hành trình vòng quanh thế giới của mình hoàn toàn không nằm trong kế hoạch từ trước. Trong quá trình học trung học tại Cộng hòa Séc, mình luôn ấp ủ hoài bão được đặt chân tới các vùng đất được biết đến qua những trang sách trong môn Địa Lý, Lịch sử hay tiếng Pháp và tiếng Anh. Mình không hề tưởng tượng là chỉ vài năm sau khi tốt nghiệp trung học, cô gái với quốc tịch của “đất nước thứ ba” và lớn lên tại một thành phố bé nhỏ ở một quốc gia Đông Âu sẽ có cơ hội để “chinh phục thế giới”. Hồi đó, mình chỉ biết là mình có nhiều bất lợi so với bạn bè cùng lớp, nên bản thân tự nhủ phải luôn cố gắng để đạt được những kết quả như các bạn khác. Mình cũng đã tích cực tham gia các kỳ thi trong và ngoài trường với mục đích chính là… đi tham quan các thành phố và đất nước khác nhau. Các cuộc thi đã dần dần đưa mình đến Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha, Estonia, Canada, Hoa Kỳ,… 
 
 
Hồ Thu Hương - tác giả cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới – Những bước để trở thành công dân toàn cầu” sắp ra mắt
 
Vừa học tập, làm việc và vừa đi du lịch. Bạn đã phân thân như thế nào để làm tốt cùng lúc những mục tiêu đó? Bí quyết để dung hòa 2 yếu tố đầu tiên mà vẫn đạt được mục tiêu thứ ba: đi du lịch? 
Từ bé, Hương đã là một người “đa nhiệm”. Mình có thể cùng lúc làm tốt nhiều công việc khác nhau. Khi lớn lên, mình có kế hoạch quản lý thời gian tốt hơn nữa. Bạn có tin được rằng, trong vòng hai tháng đầu khi trở lại Canada sau khi tốt nghiệp cao học tại Pháp, mình đã làm gần 20 công việc khác nhau trước khi được nhận vào làm công việc chính thức trong lĩnh vực Marketing? Từ việc làm tại Hội nghị Da liễu Thế giới đến vai trò diễn viên cho một bộ phim ngắn, rồi diễn viên cho một bộ phim tài liệu. Hay từ việc làm tại trận bóng đến tham gia các nghiên cứu và thí nghiệm, làm người mẫu tóc cho một show diễn tóc quốc tế đến việc làm thêm tại một quán ăn nhanh Việt Nam. Từ công việc làm tại trường dạy tiếng Anh đến việc làm người mẫu ảnh… 
 
 
Mình thường xuyên cập nhật thông tin về các cơ hội học tập cũng như làm việc ở nước ngoài để có thêm cơ hội đi du lịch, đồng thời bổ sung kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân. Một bí kíp nhỏ là trước những lần đi du lịch tiếp theo, hãy kiểm tra xem thành phố bạn dự định đến sẽ tổ chức những sự kiện thú vị gì trong thời gian bạn lưu trú? Đó có thể là một hội thảo, một khóa học ngắn hạn, một buổi triển lãm hay bất cứ thứ gì bạn cảm thấy thích thú và có thể học hỏi được những điều mới. Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi của mình từ trước để bạn có thời gian tìm kiếm những thông tin thú vị.
 
Tôi rất thích một câu ai đó đã nói: “Đời người không phải được đo bằng bao nhiêu hơi thở mà bằng những nơi chốn và khoảnh khắc làm ta nín thở”. Đã từng đi du lịch rất nhiều nơi, đi qua các nền văn hóa khác nhau, vậy đối với Hương, đã có những nơi chốn nào và khoảnh khắc nào khiến bạn phải “nín thở”? 
Mình cũng khá thích câu nói này. Rất nhiều người luôn cố gắng tận hưởng từng giây phút của cuộc sống, thậm chí khi cuộc sống chưa như mong muốn của họ. Khi đi đến một nơi nào đó, mình rất thích quan sát cuộc sống của người địa phương để có thể nhanh chóng hòa nhập vào thế giới của họ. Những khoảnh khắc giao tiếp với người bản xứ chính là những khoảnh khắc khiến mình nín thở. Tại thành phố điện ảnh của Morocco mang tên Ouarzazate, mình và hai người bạn nữ đã đồng ý để anh tài xế taxi chở về nhà anh chơi. Bạn có thể tưởng tượng là người châu Âu nghi ngờ những người Hồi giáo như thế nào, khi trước đó chỉ 1 tháng đã xảy ra vụ khủng bố tại trụ sở tờ báo phiếm Charlie Hebdo tại Paris. Song vì tò mò và tin vào trực giác nên mình đã đồng ý với lời mời của anh. Vì đó là thứ 6 nên theo truyền thống của người Morocco, gia đình anh sẽ nấu món couscous với thịt gà đặc trưng của Bắc Phi. Anh mời chúng mình ở lại và ăn trưa cùng với mẹ, vợ và con anh. Lòng hiếu khách của gia đình người lạ mặt ở giữa châu Phi làm cho mình ngạc nhiên đến “nín thở”. 
 
 
Những chuyến du lịch có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của bạn? Việc biết nhiều thứ tiếng phải chăng đã giúp cho những chuyến đi ấy trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn?  
Với Hương, những chuyến đi không chỉ đơn thuần thỏa mãn mục đích khám phá những địa điểm mới lạ, mà còn là cách để rút ra những bài học cho cuộc sống của bản thân. Những chuyến đi đã giúp mình cởi mở và hòa đồng hơn, đồng thời giúp mình trở thành người khoan dung và sẵn sàng chấp nhận những suy nghĩ ngược chiều. Cách tốt nhất để chung sống một cách hòa hợp chính là “sống với trái tim mở và chấp nhận những sự khác biệt”. Việc biết những ngôn ngữ khác nhau giúp mình nhìn thế giới bằng con mắt của người bản xứ. Tuy nhiên, bạn cần biết thêm về văn hóa và lối sống của người bản địa để không bị rơi vào các tình huống sốc văn hóa.
 
“Công dân toàn cầu” là một khái niệm khá thịnh hành trong thế giới phẳng ngày nay. Điều đó sẽ được bạn đề cập tới trong cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới – Những bước để trở thành công dân toàn cầu” sắp ra mắt tại quê hương Việt Nam. Vậy để trở thành một công dân toàn cầu thì phải như thế nào, từ kinh nghiệm của Hương? 
Khái niệm “công dân toàn cầu” khá phổ biến trong nhiều năm nay. Những người có nguyện vọng trở thành công dân toàn cầu nên tích lũy cho bản thân một vài phẩm chất sau đây: có thể đã từng sinh sống tại các quốc gia khác nhau trên thế giới; biết và sử dụng được từ hai ngoại ngữ trở lên; tôn trọng những ý kiến và cách suy nghĩ đa chiều; không có những định kiến đối với những người bạn không quen biết; quan tâm đến các vấn đề và tin tức toàn cầu; không ngại thay đổi và trải nghiệm những điều mới mẻ; thích nghi dễ dàng trong một môi trường mới; không ngại đối phó với bất cứ trở ngại nào trên con đường dẫn đến mục tiêu và không chịu bỏ cuộc... Tất nhiên là danh sách này có thể dài ra bất tận và không có một định nghĩa chính xác nào cho khái niệm này cả. Song theo mình, công dân toàn cầu là người có khả năng thành công tại bất cứ nơi đâu trên thế giới và là người xóa bỏ được trong đầu phạm vi ranh giới giữa các quốc gia và các nền văn hóa.
 
 
Từ tháng 8/2015, mình đã cùng hai người bạn gốc Việt là Đức và Linh sáng lập ra dự án Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới, nhằm truyền cảm hứng đi, học hỏi và trở thành công dân toàn cầu. Cuốn sách cùng tên sắp ra mắt sẽ chia sẻ những kinh nghiệm tích lũy của ba người trên 6 châu lục. Thông điệp chính được truyền tải: "Cho dù cuốn hộ chiếu của bạn mang màu xanh lá cây, xanh nước biển hay đỏ đi chăng nữa, nó sẽ không thể quyết định được cuộc sống của bạn." Nhiều người Việt nghĩ rằng cuốn hộ chiếu xanh của Việt Nam chúng ta gò bó và giới hạn họ trên con đường đi quanh thế giới, nhưng có bao giờ những người đó nghĩ lại về bản thân họ và phân tích xem những thiếu sót gì ở họ đang cản trở họ vươn tới ước mơ toàn cầu?
 
Chúng ta đang ở thật gần mùa Lễ Giáng sinh, Năm mới. Bạn và gia đình thường làm gì vào dịp này?
Mình rất thích Lễ Giáng sinh. Trước đây, năm nào, gia đình mình cũng tổ chức Lễ Giáng sinh theo kiểu Séc. Mọi người trang trí cây thông trong nhà tầm 3 tuần trước đêm Giáng sinh, rồi nướng những chiếc bánh ngọt và bật những bài hát Giáng sinh vui nhộn. Vào ngày 24/12, người dân Séc có phong tục là nhịn đói từ sáng đến bữa chiều để cầu may. Họ tin rằng nếu nhịn được như vậy, họ sẽ nhìn thấy con lợn vàng bay trên trời để có may mắn trong năm tiếp theo.
Sau bữa tối thịnh soạn là phần trao quà. Mỗi thành viên trong nhà chuẩn bị những phần quà dành cho các thành viên còn lại. Từ bé đến khi chuyển sang Bắc Mỹ sinh sống hẳn, mình luôn đón Giáng sinh và Năm mới với gia đình. Năm ngoái, mình đón Noel với chồng ở Florida, Mỹ. Đây là lần đầu tiên mình đón Noel trên bãi biển và với nhiệt độ gần 30 độ! Còn năm nay, mình sẽ đón Lễ Giáng sinh tại quê hương Việt Nam.
 
Trân trọng cảm ơn Hồ Thu Hương đã mang đến cho độc giả của Travellive những trải nghiệm thú vị này!
 
Sự kiện ra mắt cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới – Những bước để trở thành công dân toàn cầu”dự kiến diễn ra tại:
Tại Hà Nội: 17h - 19h ngày 16/12/2016 tại Không gian văn hóa Đông Tây Trong Làng Sinh viên Hacinco, Lối vào Cổng 1- 99 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội
Tại Vinh: 16h30 - 18h30 ngày 17/12 tại Thư Viện Tỉnh Nghệ An, số 11 - đại lộ V.I. Lênin, Vinh
Tại Sài Gòn: 14h -16h ngày 18/12/2016 tại Phương Nam Books Cafe, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 

Thực hiện: Quế Lan | Ảnh: NVCC

Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: