Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Nhân vật
Cập nhật: 10/07/2018 | Quay trở lại
Gặp người đàn ông giữ 2797 chìa khóa của Vatican
Gianni Crea là người đã làm việc ở Vatican 20 năm qua trong vai trò của một người quản lý chìa khóa của bảo tàng.

Buổi sáng của ông bắt đầu lúc 5h30 sáng, ông tới một điểm an toàn bí mật lấy 2.797 chìa khóa. Crea và nhóm của ông gồm 10 người, 5 người buổi sáng, và 5 người buổi tối, mở và đóng 300 cửa mỗi ngày. Các nhân viên của Vatican thường chịu trách nhiệm mở và đóng cửa nhà nguyện, trần nhà chính là kiệt tác của nghệ sỹ Ý huyền thoại Michelangelo. Du khách có thể đi bộ và chiêm ngưỡng các kiệt tác này. Chặng đường đi lại của các nhân viên ở đây lên tới 4,6 dặm mỗi ngày và bảo tàng có lượt đón 28.000 khách mỗi ngày. 

"Tôi biết thứ mùi khi tôi mở cửa đầu tiên, chính là mùi của lịch sử. Mùi của những người xưa…”. Ảnh: Alberto Bernasconi

Những người giữ chìa khóa có chìa khóa dự phòng, nó được đóng dấu bảo mật bởi các giám mục và các quan chức bảo tàng cấp cao. Phong bì chỉ được mở hai hoặc ba lần một năm. Chìa khóa duy nhất không được đánh số là chìa khóa cho Nhà nguyện Sistine và phải giữ bí mật. Crea chia sẻ: Nhà nguyện Sistine là nơi đặc biệt thiêng liêng nhất, trong nhà nguyện.Tuy nhiên, các nơi khác như bảo tàng, thư viện ảnh, phòng Raphael, hay Borgia đều mang lại cho bạn những cảm xúc đặc biệt khác nhau". Trong thời gian hội nghị, chìa khóa được trao cho Master of Ceremony, và quay trở lại với người clavigero như Crea khi kết thúc.

Gianni Crea, thủ lĩnh quan trọng tại Vatican, trong nhà nguyện Sistine với hàng loạt chìa khóa ông sử dụng để truy cập tất cả các phòng trong bảo tàng. Ảnh: Chris Warde-Jones

Tôi như một người thủ môn, như một người gác cửa, nhưng tôi mở cửa để tiếp cận lịch sử. Ảnh: Alberto Bernasconi

Luôn được sống trong khung cảnh lịch sử, và biết rõ từng góc nhỏ, Gianna Crea đã quá quen thuộc nơi đây. Ông đã trải qua sự tĩnh lặng của nhà nguyện Sistine vào mỗi bình minh, hay biết rõ bóng tối trong tranh của Caravaggio và ngưỡng mộ sự kỳ diệu của Ai Cập cổ đại. Tôi như một người thủ môn giữ chốt khung thành, tôi là một người gác cửa, nhưng tôi mở cửa để mọi người có thể tiếp cận với lịch sử nghệ thuật và lịch sử của Kito giáo,đó là lịch sử vĩ đại, đẹp nhất, tồn tại trên thế giới. 

2797 chiếc chìa khóa. Crea luôn giữ chùm chìa khóa này, giữ chúng hơn cả tính mạng mình. 

Lam Tuệ (Tổng hợp theo Nat Geo và eligionnews.com)

Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: