Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Cộng Đồng
Cập nhật: 24/02/2017 | Quay trở lại
Đường về nhà
Bên cạnh thực trạng môi trường sinh sống bị thu hẹp do ô nhiễm, số lượng rùa biển giảm xuống đáng kể do bị khai thác thịt và trứng làm thức ăn, làm thuốc, bị buôn bán và sử dụng để chế tác mai rùa, mẫu nhồi và đồ mỹ nghệ. Đây là lúc chúng ta cần phản ứng kịp thời trước một nguy cơ đáng báo động.
Bạn có biết, trong số 1.000 chú rùa con nở ra trên bãi biển chỉ có 600 con có thể vượt qua được các bãi cát và vùng biển nông gần bờ và chỉ 1 con trong số đó đủ mạnh mẽ để sống sót và trưởng thành sau 15-20 năm để tiếp tục quay về khu vực đó để đẻ trứng. Tỉ lệ cực ít này thậm chí còn thấp hơn do chịu tác động mạnh mẽ của con người trong nhiều thập kỷ.
 
 
Ở Việt Nam, Vườn quốc gia Côn Đảo được coi là thiên đường ấp trứng của rùa biển với hơn 14 bãi biển có tổng diện tích lên đến hàng chục ngàn m2 như: hòn Bảy Cạnh, hòn Cau, hòn Tre Lớn, hòn Tài… Nếu có cơ hội, bạn hãy thử đến Hòn Bảy Cạnh nằm về phía Đông của đảo Côn Sơn, gồm hai phần đảo nối liền với nhau bằng doi cát ở giữa gọi là Bãi Cát Lớn, đây là nơi rùa biển lên đẻ trứng nhiều nhất ở Côn Đảo. Hòn Tre Lớn cũng là một đảo hoang sơ cực kỳ phong phú loài động thực vật như rạn san hô, cá biển, chim biển... và đặc biệt là rùa biển đang đẻ trứng. Trên đảo chỉ có các chiến sĩ kiểm lâm sinh sống nhằm bảo tồn cảnh quan tự nhiên và động vật hoang dã.
 
 
Mùa sinh sản của rùa biển là khoảng tháng 4 - 10 nhưng cao điểm là tháng 7 – 9 hàng năm. Bạn chỉ có thể ghé đảo Bảy Cạnh 4 – 6 giờ hoặc được ở tối đa một đêm tại đây để xem rùa đẻ trứng bằng cách xin giấy phép tại vườn quốc gia trên đảo lớn Côn Sơn (giấy phép này xin không mất phí, có hiệu lực đến 5h chiều ngày hôm sau). Một mùa sinh sản, rùa mẹ đẻ từ 2-5 ổ trứng. Mỗi ổ có từ 50-150 trứng, có trường hợp lên đến gần 200 trứng. Tận mắt nhìn thấy rùa mẹ bắt đầu lướt sóng lên bờ để tìm nơi đẻ trứng là một trải nghiệm cực kỳ đặc biệt. 
 
 
----------
Tận mắt nhìn thấy rùa mẹ bắt đầu lướt sóng lên bờ để tìm nơi đẻ trứng là một trải nghiệm cực kỳ đặc biệt. 
Một điều thú vị ít ai biết, khi đẻ trứng, rùa mẹ sẽ không biết lứa con của mình sẽ là đực hay cái. Khác với con người, giới tính được hình thành bởi cấu trúc nhiễm sắc thể, với rùa biển, nhiệt độ cát và môi trường mới là yếu tố quyết định.
 
 
Trứng ở những nơi có nhiệt độ cao hơn 290C sẽ nở ra nhiều con cái, và nhiệt độ thấp hơn sẽ nhiều con đực. Các nhà nghiên cứu phát hiện, rùa mẹ có khả năng nhận biết nhiệt độ bãi cát để lựa chọn nơi chúng đẻ trứng nhằm hạ thấp hoặc tăng nhiệt độ để tự chọn giới tính cho những đứa con của mình. Ở Côn Đảo, kiểm lâm hỗ trợ việc cân bằng “giới tính” cho rùa con bằng cách đưa một nửa số trứng vào hồ có nhiều ánh sáng, nửa còn lại cho vào hồ ấp được phủ tấm lưới chống nắng bên trên. Sau 45 -60 ngày, trứng nở thành rùa con. 
 
 
Rùa con định hướng ra biển dựa vào ánh sáng của đường chân trời, mặt trăng, sao và độ dốc của cát. Do đó, nếu rùa mẹ đẻ trứng gần vùng dân cư, có ánh sáng mạnh ở phía đất liền, rùa con sẽ bị nhầm lẫn và di chuyển ngược vào vùng có ánh sáng đó, dẫn đến việc rất nhiều rùa con chết do mất nước và mất sức. Rùa con mới sinh ra rất yếu ớt, đã vậy phải băng qua bãi biển trống và vùng nước nông ven bờ, nơi có rất nhiều ‘sát thủ’ đang chờ đợi như kiến, cua, kỳ nhông, chó, mèo trên cạn, khi xuống mặt nước và bơi qua vùng nước nông ven bờ thì có loài cá lớn, chim biển săn mồi.. Điều kì diệu là mặc dù rùa con chỉ ở nơi chào đời không bao lâu, nhưng hàng chục năm sau khi trưởng thành, rùa sẽ quay lại chính nơi này để đẻ trứng. 
 
 
Thế giới kì diệu dưới đáy đại dương với những cuộc di cư khổng lồ của đàn cá, những khu rừng san hô đầy màu sắc, đối với các chú rùa mới nở, thật ra đầy nguy hiểm và cạm bẫy. Rùa con khi vừa ra đến đại dương sẽ bơi liên tục trong 2-5 ngày không ăn. Năm đầu tiên của rùa con thường được gọi là “năm mất tích”, bởi hiếm ai bắt gặp được chúng trong khoảng thời gian này. Làm sao để rùa con tồn tại trong năm đầu tiên đến nay vẫn là bí ẩn đối với giới khoa học vì hầu như chưa có thiết bị nào có thể theo dõi quá trình phát triển của rùa con trong giai đoạn những năm đầu đời. 
 
 
Vất vả chống chọi với sự khắc nghiệt của tự nhiên để tồn tại, rùa biển còn phải đối diện với ô nhiễm môi trường và đánh bắt trộm của con người… Trứng rùa biển vẫn bị nhiều người cho là món ăn ngon bổ hay đặc sản địa phương. Thậm chí đôi khi bạn sẽ vẫn bắt gặp nhiều du khách thản nhiên hỏi đội tình nguyện viên để mua vài quả trứng rùa về…ăn thử. Trứng rùa nhỏ như quả bóng bàn, nhưng lượng cholesterol cực cao, gấp 20 lần trứng gà, dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ chứ chẳng phải kì diệu như tin đồn. Bị săn bắn đến cạn kiệt, môi trường đẻ trứng bị hủy hoại, đó là lý do tại sao lượng rùa biển đến các đảo Việt Nam, như Côn Đảo, sụt giảm nghiêm trọng.
----------
Trứng rùa nhỏ như quả bóng bàn, nhưng lượng cholesterol cực cao, gấp 20 lần trứng gà, dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ chứ chẳng phải kì diệu như tin đồn.
Năm mới đến, tại sao chúng ta không cùng nhau thay đổi những thực trạng xấu xí này, tiếp tục xây dựng một ‘ngôi nhà’ bình an, có hệ sinh thái khỏe mạnh, để những cô, chú rùa biển an toàn tìm thấy ‘đường về nhà’ sau hàng chục năm sinh tồn giữa biển khơi. Bảo vệ rùa biển, chứng kiến rùa mẹ đào tổ ấp trứng, quan sát hàng trăm, hàng nghìn chú rùa con chập chững ra biển là điều gì đó thật tuyệt vời.
 
 
----------
Năm mới đến, tại sao chúng ta không cùng nhau thay đổi những thực trạng xấu xí này, tiếp tục xây dựng một ‘ngôi nhà’ bình an, có hệ sinh thái khỏe mạnh, để những cô, chú rùa biển an toàn tìm thấy ‘đường về nhà’ sau hàng chục năm sinh tồn giữa biển khơi.
 
----------
Thông tin thêm:
+ Công tác tình nguyện: Bạn có thể tham gia chương trình tình nguyện viên bảo tồn rùa biển do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) hợp tác tổ chức với các Vườn Quốc Gia ở địa phương, nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng về công tác bảo tồn rùa biển ở Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể hỗ trợ đội kiểm lâm của các Vườn Quốc Gia trong công tác bảo tồn vào mùa cao điểm rùa đẻ. 
+ Thông tin: Các hoạt động có liên quan đến công tác bảo tồn rùa biển có thể tham khảo tại website: www.iucn.org của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: