Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Cộng Đồng
Cập nhật: 17/11/2016 | Quay trở lại
Động vật hoang dã nguy cấp bị rao bán công khai trên mạng xã hội tại Việt Nam
Tại hội thảo Chống buôn bán trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã IWT hôm nay (17/11), tổ chức WildAct đã công bố kết quả điều tra trên mạng xã hội Facebook. Những sản phẩm từ động vật hoang dã đang được bảo vệ, như tê giác, voi, hổ và tê tê đang được công khai rao bán trên mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam hiện nay.
Internet đang trở nên vô cùng phổ biến ở Việt Nam – và nó trở thành một mối đe dọa đối với các loài động vật hoang dã. Số lượng người Việt Nam sử dụng internet hiện nay đã vào khoảng hơn 50 triệu người, trong khi đó, mua bán trên mạng, bao gồm cả mua bán và trao đổi các sản phẩm từ động vật hoang dã cũng tăng nhanh hàng năm. Nghiên cứu từ những năm trước đây cho thấy các sản phẩm từ động vật hoang dã nguy cấp được rao bán trên mạng Internet, như các trang website, Facebook và forum. 
 
 
 
Da hổ và da báo gấm rao bán trên Facebook
Báo cáo cho thấy có khoảng 30 triệu tài khoản mới được lập ở Việt Nam hàng tháng. WildAct đã khảo sát tình trạng buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã trong vòng 6 tháng, từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016. Gần 2000 quảng cáo cùng với khoảng 3000 lời bình đã được khảo sát trong khoảng thời gian này. 
Nghiên cứu cho thấy rằng sản phẩm từ động vật hoang dã được liệt kê trong sách đỏ IUCN dưới mục Nguy Cấp và Cưc Kỳ Nguy Cấp như sừng tê giác, vảy tê tê, ngà voi, mật và túi mật gấu cùng với các loài thuộc họ Mèo Lớn (như hổ, báo và báo gấm) đang được rao bán rộng rãi trên Facebook. 38% tổng số quảng cáo rao bán ngà voi, và cứ một trong bốn tài khoản được thiết lập để bán ngà voi đồng thời bán sừng tê giác. 
 
 
Tay gấu rao bán trên Facebook
Xương, da, răng và móng hổ cũng được rao bán rộng rãi, cùng với da báo gấm, da báo và móng gấu. Một điều rất quan trọng đó là 88% số lời bình luận trong những quảng cáo này muốn mua bán và trao đổi những sản phẩm này. Đại đa phần người muốn mua các sản phẩm từ động vật hoang dã là đàn ông từ độ tuổi 25 – 40.
Trang Nguyen – Người sáng lập và điều hànhWildAct cho hay: "Hai năm trước tôi có làm một dự án đặt bẫy máy ảnh điều tra về báo gấm ở Việt Nam cùng với tổ chức WildCRU – Đơn vị nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã ở trường Đại Học Oxford, Anh Quốc và tổ chức Fauna and Flora International, Việt Nam. Dự án kéo dài vài tháng trời, và chúng tôi không hề chụp được bất cứ bức ảnh nào của báo gấm ở Việt Nam. Trong khi đó, khi thực hiện nghiên cứu này, chúng tôi tìm thấy rất nhiều lời rao bán da báo gấm trên Facebook”. 
 
 
Sừng tê giác được tìm thấy rao bán trên Facebook
Bình luận về nghiên cứu này và thông tin về các sản phẩm từ gấu bị rao bán, như mật, túi mật và tay gấu, Brian Crudge – Quản lý chương trình nghiên cứu trong khu vực của tổ chức Free the Bears – tổ chức bảo tồn gấu cho hay: “Với số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trại lấy mật ở Việt Nam giảm xuống rất nhanh, tôi không hề ngạc nhiên khi thấy các sản phẩm từ gấu bị bày bán trên mạng internet. Điều này cho thấy nhu cần sử dụng các sản phẩm từ gấu ở Việt Nam vẫn đang là mối đe dọa đối với số lượng gấu ngoài tự nhiên trong toàn khu vực”. 
 
 
Ngà voi được bán công khai trên Facebook
 "Chúng ta cần phải nhận thấy rằng việc buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã nguy cấp trên mạng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã ở Việt Nam, và nó cần phải được xử lý triệt để theo luật pháp” – Chị Trang cho hay – “Chúng tôi – các tổ chức bảo tồn động vật và thiên nhiên hoang dã kêu gọi người sáng lập và điều hành Facebook Mark Zuckerberg có những hành động thiết thực để cộng tác với nhà nước Việt Nam và các tổ chức bảo tồn phi chính phủ làm việc ở Việt Nam để chấm dứt hành vi bất hợp pháp này”. 
 
 
Hoàng tử William của Anh Quốc đến tham dự hội nghị
Hội nghị IWT ở Hà Nội thu hút nhiều lãnh đạo và quan chức cấp cao đến từ các Quốc Gia trên thế giới để cùng đấu tranh chống lại nạn buôn bán các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép. Hôm nay, Hoàng Tử William của Anh Quốc đã tham gia hội nghị để nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề này. 
 
Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: