Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Văn Hóa
Cập nhật: 06/06/2018 | Quay trở lại
Đi tìm những sợi tơ vàng óng
Làng tơ tằm Cổ Chất Nam Định thời xưa vốn là một làng nghề sầm uất với nghề nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa lâu đời. Nơi đây đã thu hút nhiều thương lái từ các nơi mọi miền đất nước và nước ngoài đến đặt hàng, giao thương, buôn bán. Nhưng giờ đây, tiếc thay, sự đìu hiu vắng vẻ, không còn không khí của một làng tơ tằm thịnh vượng khi xưa…

Làng tơ tằm Cổ Chất nằm ven dòng sông Ninh, xã Phương Đình, huyện  Trực Ninh, Nam Định. Nơi đây vốn nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa lâu đời.

 

Ngôi làng vốn nổi tiếng là nơi cung cấp tơ chất lượng cho các làng dệt lụa trong nước. Trước đây, ngôi làng còn là nơi các nhiếp ảnh gia tìm về, để tìm cho mình được chất liệu sáng tác trước một làng nghề hiếm hoi còn tồn tại, và là nơi ra những bức hình đẹp về ánh sáng và màu sắc.

Mỗi vụ ươm tơ, những cuộn tơ vàng, tơ trắng óng ánh phơi khắp thôn xóm. Nhà nào cũng có ít nhất một guồng tơ, có nhà ba bốn guồng. Khắp nơi bận rộn, vang lên những âm thanh của tiếng xe tơ, tấp nập, rộn ràng.

Đây sẽ là những nghệ nhân cuối cùng của làng?

Nhưng giờ đây, tới thăm làng nghề, hỏi thăm mãi, chúng tôi mới tìm được 1,2 nhà còn giữ được những khung cửi gỗ thô sơ. Những bà cụ còn giữ nghề và trên gương mặt còn đọng mãi thời gian và ký ức của những người nghệ nhân làng nghề.

Sự tấp nập của một làng nghề dần biến mất

Không gian xưa cũ ở làng nghề Cổ Chất cũng làm nhẹ lòng du khách, tuy nhiên, một sự tiếc nuôi nhẹ nhàng bởi không khí rộn ràng khi xưa không còn, tôi bỗng tự hỏi, bao giờ thì cái làng nghề Cổ Chất này sẽ biến mất hoàn toàn? Tại sao không biến nơi này thành một không gian du lịch văn hóa? Để người dân ở đây biết trân trọng và yên tâm giữ nghề mà vẫn đủ sống?

Chia tay làng tơ tằm Cổ Chất, mang theo những dấu hỏi tiếc nuối còn mãi mà biết rằng, có những bài toán khó nhưng không phải không có cách giải. Người ta cứ nói, tơ tằm Việt Nam không đủ để cung cấp nguyên liệu cho những nhà sản xuất, nhưng thực ra, có lẽ không phải vậy, mà cách làm từ gốc, hình như chưa trở thành một khâu chiến lược trong kế hoạch sản xuất của những nhà đầu tư trong lĩnh vực dệt may từ nguyên liệu lụa.

Những thước phim được chụp bởi chị Mai Hương, một người thích tìm về các làng nghề, liệu có trở thành tư liệu quý bởi sự mai một một cách nhanh chóng của làng tơ tằm Cổ Chất, sự e ngại tới năm sau, năm sau nữa, liệu có còn làng nghề nữa không để tìm về?

Bài: Codet Hanoi

Ảnh: Mai Hương

 

 

 

 

Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: