Bạn đã ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE CƯỚI MIỄN PHÍ chưa ?

Trang chủ  »  Cộng Đồng
Cập nhật: 16/10/2016 | Quay trở lại
Câu chuyện về những “quả thông biết đi”
Không có hình dạng mạnh mẽ như tê giác, cũng không có màu sắc rực rỡ thu hút, những chú tê tê mộc mạc, hiền lành, chậm chạp đến lề mề như chú lười Flash trong bộ phim hoạt hình Zootopia Phi Vụ Động Trời. Thế mà chúng lại là đối tượng săn lùng của những kẻ buôn động vật hoang dã xuyên biên giới.

Bài: Pan Banana

Ảnh: CHANGE Vietnam

Tê tê là động vật hoang dã có vú, đuôi rất khỏe dùng để di chuyển từ cây này sang cây khác, và lớp vảy dày cứng xếp hàng như ngói lợp, khiến chúng trông như những “quả thông” mập mạp khi cuộn người ngủ. Rất ít người biết đến tê tê (trừ những người thường xuyên đi nhậu!), bởi chúng sống riêng lẻ, ẩn nấp trong những khu rừng già châu Á và châu Phi.

Nhà văn Anna Dewdney đã từng đến Vườn quốc gia Cúc Phương để tiếp xúc với tê tê, sau đó viết nên quyển sách “Roly Poly Pangolin” dựa trên những gì bà trải nghiệm. Nữ văn sĩ đã mô tả tê tê như đứa bé hay xấu hổ. Có hình dạng như rồng, thậm chí nhiều người còn nghĩ đây là một loài cá sấu nào đó, nhưng tê tê hoàn toàn không có tính công kích. Cách chống chọi lại thú dữ của tê tê cũng chỉ là cuộn người lại và lăn thật nhanh. Tê tê ngại ngùng khi gặp người lạ, còn với người quen, chúng trở nên vô cùng thân thiết và thích làm nũng. Tê tê con thường bám vào đuôi mẹ. Những con tê tê ở Châu Phi còn có thể đứng trên hai chân sau, từ xa trông như con khủng long con.

Nữ văn sĩ Anna Dewdney đã mô tả tê tê như đứa bé hay xấu hổ, có hình dạng như rồng, thậm chí nhiều người còn nghĩ đây là một loài cá sấu nào đó.

Những con tê tê cứ giản đơn, bình lặng sống an lành nếu như không có lòng tham của con người. Chính lớp vảy dùng để bảo vệ tê tê khỏi nguy hiểm trong tự nhiên lại đẩy tê tê vào tình trạng tuyệt chủng. Cao điểm nhất là từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm, người ta lùng bắt tê tê để lấy thịt ăn, lấy vảy làm thuốc, lấy phôi thai ngâm rượu để tráng dương. Dựa trên số liệu của tổ chức Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), cứ mỗi 5 phút trên thế giới có 1 con tê tê bị buôn lậu. Còn theo CHANGE Việt Nam, hàng năm trên thế giới có đến 100.000 cá thể tê tê bị giết nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ đến từ sự thiếu hiểu biết của nhiều người ở các nước Đông Á. Ở một số nước, thịt tê tê được cho là chữa viêm da dị ứng, máu tê tê được tin là giải độc, chữa lành vết thương. Đặc biệt, các mảnh vảy góc gòn, có hình vỏ trai, hơi trong bóng, màu xanh đen hay nâu xám được săn lùng bao giờ hết bởi người ta nghĩ chúng có tác dụng như sừng tê giác, được tin là một loại thần dược. 

Trên thực tế, vảy tê tê cũng như sừng tê giác, có cấu tạo chính là keratin, giống như móng và tóc con người. Ăn “thần dược” vảy tê tê, có khác gì tự cắn móng tay hay ăn tóc? Thậm chí nhiều người thưởng thức tê tê đơn thuần chỉ vì đắt và hiếm, như một món ăn vương giả chỉ dành cho người giàu. Trung bình 1kg tê tê buôn lậu đến nhà hàng trung bình sẽ có giá 350USD* (tương đương 8 triệu đồng), và người mua phải mua ít nhất 5kg/lần, có nghĩa họ sẽ bỏ ra tầm 1.750 USD* (tương đương 40 triệu đồng) cho một lần ăn. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước tiêu thụ tê tê nhiều nhất thế giới.

Việt săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê tại Việt Nam là vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tiền hành chính đến phạt tù tùy mức độ vi phạm. Thế nhưng, có một thực tế đáng báo động là không khó để kiếm được thịt tê tê trong các quán nhậu thịt rừng dọc Việt Nam, từ các tỉnh vùng núi và trung du miền Bắc, các tỉnh Tây Nguyên, đến miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Nếu gõ trên Google tìm kiếm thịt tê tê, rất dễ dàng thấy danh sách các quán nhậu với tê tê hấp, nướng, xào tiêu, tiết canh tê tê, hay các trang web chỉ “hết mụn, thông sữa nhờ vảy tê tê”... Tôi đã làm một khảo sát nho nhỏ với câu hỏi “Bạn có biết tê tê là con gì không?” với năm người bạn. Hai người không biết tê tê là con gì, ba người biết, trong đó hai người biết thông qua các chương trình giới thiệu đặc sản trên TV!

Không ai rõ hiện giờ trên thế giới còn sót lại bao nhiêu con tê tê, cũng ít người quan tâm đến việc tê tê đang dần biến mất, đặc biệt với một tốc độ hết sức đáng báo động tại Việt Nam. Phải chăng bởi Việt Nam “rừng vàng, biển bạc”, được ban tặng quá phong phú các loài động, thực vật để người dân thực sự quan tâm đến việc bảo tồn những gì mình có? Đáng buồn hơn nữa, những nỗ lực nhằm cứu loài động vật hiền lành này nhận được rất ít sự chú ý từ công chúng.

Không ai rõ hiện giờ trên thế giới còn sót lại bao nhiêu con tê tê, cũng ít người quan tâm đến việc tê tê đang dần biến mất, đặc biệt với một tốc độ hết sức đáng báo động tại Việt Nam.

Bạn chẳng thấy tê tê xuất hiện rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, hay trong các chiến dịch bảo vệ động vật? Có lẽ đã đến lúc chúng ta cùng nhau làm điều gì đó, để tạo ra một môi trường an toàn hơn, thân thiện hơn cho“những quả thông” hay xấu hổ này, thay vì giới thiệu tê tê như một đặc sản ẩm thực địa phương, một “dược phẩm” thay thế sừng tê giác.

*Giá cả tê tê trong nhà hàng: Số liệu lấy từ năm 2013, trong phóng sự của John D. Sutter – phóng viên CNN – thuộc dự án CNN’s Change The List.

--Bài viết được thực hiện với sự tư vấn của CHANGE Vietnam.

-----------------------------

Thông tin thêm:

+ Tổ chức: Các tổ chức bảo vệ tê tê tại Việt Nam hiện nay có Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE Vietnam), Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã Save VietNam’s Wildlife (SVW), Mạng lưới giám sát động vật hoang dã TRAFFIC, Trung tâm giáo dục thiên nhiên ENV, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN…

+ Sự kiện: Lễ hội về động vật hoang dã do CHANGE Vietnam tổ chức diễn ra vào tháng 11 hằng năm. Mục đích là nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ Việt Nam về các loài động vật hoang dã, đặc biệt là tê giác và tê tê. Lễ hội hướng tới việc cung cấp thông tin, tương tác hoạt động với giới trẻ, tổ chức các buổi training về các luật và chính sách bảo vệ loài này… Thông tin thêm tại website: www.changevn.org

Chia sẽ link:
Phản hồi
Ý kiến của bạn Back on top

Đăng ký tài khoản


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu:
  

Đăng nhập


Bạn có thể chọn một email hoặc mạng xã hội để đăng nhập
Thông tin login
Email
Password
Lưu mật khẩu: